Hiểu biết và chỉ có hiểu biết mới làm cho con người tự do.

Tại sao chúng ta lại ăn chay?

Tại sao chúng ta lại ăn chay? Có người ăn chay vì tôn giáo, có người lại cho rằng đó là vấn đề mang tính nhân văn, trong khi có người lại ăn chay vì sức khoẻ, vì hoàn cảnh..Cho dù lý do là gì đi chăng nữa thì ăn chay vẫn luôn là một hình thức dung nạp dinh dưỡng cho cơ thể vô cùng lợi lạc và đẹp đẽ.Nếu bạn là một người từng tìm hiểu về năng lượng vũ trụ, bạn sẽ biết được rằng tất cả vạn vật xung quanh ta đều tồn tại năng lượng và tần số. Thực phẩm động vật mang tần số thấp trong khi thực vật lại mang tần số cao hơn. Do đó, nếu ta dung nạp vào cơ thể loại thực phẩm mang tần số nào thì ta sẽ tiếp nhận tần số tương ứng. Có lẽ đây cũng là một trong những lý do mà các thiền sư hay đơn giản là những người muốn nâng cao năng lượng bản thân chỉ ăn chay trong suốt hành trình của họ. Đó là quan niệm về năng lượng, vậy còn đối với sức khoẻ thì ta nên ăn sao cho đúng?Ở đây ta không đề cập đến những người ăn thuần chay theo tôn giáo hay theo chủ nghĩa nhân văn. Thật ra, đối với đại đa số chúng ta sẽ thật khó để cắt bỏ hoàn toàn chế độ ăn đạm động vật ra khỏi khẩu phần ăn. Tuy nhiên, chúng ta có thể áp dụng theo phương pháp của Giáo sư Hiromi Shinya- một bác sĩ đại tài người Nhật đã nghiên cứu và chỉ ra rằng: 1 bữa ăn tốt là một bữa ăn chứa 85 – 90% là thực vật, 10 – 15% còn lại là protein động vật. Đây là một trong những phương thức ăn uống lành mạnh để duy trì sức khoẻ và đẩy lùi bệnh tật mà ta nên áp dụng nếu không thể sống theo lối thuần chay.Để có được một sức khoẻ tốt, ngoài việc ăn uống chọn lọc ra thì bạn còn phải chăm sóc cho đời sống tinh thần của mình. Một trong những cách mà vườn nhà Thuận Thành hay áp dụng đó chính là trồng cây. Bạn có biết, trồng cây cũng là một phương pháp thiền định giúp cho thân tâm ta được gột rửa, thông qua đó những hạt giống tình thương trong tàng thức của mình cũng được tưới tẩm và ươm mầm? Khi các suất ăn công nghiệp ngày càng nhiều mà chất lượng lại không được đảm bảo thì một bữa cơm rau dưa do chính tay bạn tự trồng, chắc hẳn sẽ làm cho gian bếp nhà bạn ấm áp hơn, bạn nhỉ?

TỪ TRÁI TIM THINH LẶNG NÀY SANG MỘT TRÁI TIM THINH LẶNG KHÁC.

Trong một cuộc phỏng vấn khi còn tại thế, Osho chia sẻ: “Tất cả những gì tôi muốn nói với bạn, là ở trong những ‘khoảng hở’ của tôi. Tôi sử dụng lời nói để tạo ra ‘khoảng hở’. Người ta sẽ tin vào bất cứ điều gì, nếu bạn thì thầm nó. Nhưng tôi đi một bước xa hơn, nếu bạn thật sự muốn diễn đạt chân lý thì đừng nói gì về nó cả. Thay vào đó chỉ để lại ‘khoảng hở’ – đó là cách để mọi người nghe thấy dù không một lời nào từ bạn thốt ra. Đấy là cách duy nhất chân lý luôn được truyền tải, từ trái tim im lặng này tới trái tim im lặng khác”.

Osho diễn giải: “Sự im lặng hoàn toàn này là cách duy nhất để bạn có thể chạm tới, hoà nhập, chia sẻ với tận cùng bản chất của người khác. Khi bạn kể một câu chuyện đùa, mục đích của chuyện đùa không phải là để đùa mà là tiếng cười theo sau đó. Bởi trong tiếng cười đó, mọi suy nghĩ của bạn sẽ dừng lại. Khoảnh khắc trong tiếng cười, bạn không còn thêm tâm trí nữa. Ngay sau tiếng cười là một ‘khoảng hở’ rất nhỏ và tôi có thể chạm tới cốt lõi sâu nhất bản thể của bạn”.

HÃY SỐNG MỘT CUỘC ĐỜI CỐ GẮNG

1. Trên đời có hai loại ánh sáng rực rỡ nhất, một là ánh mặt trời, hai là dáng vẻ nỗ lực của bạn đó. Chúc bạn trở thành một tia sáng nơi bạn dừng chân, sớm sáng soi cả một góc vũ trụ

2. Nỗ lực hay nuối tiếc, hãy tự hỏi điều gì khiến bạn đau khổ hơn?

3. Phấn đấu là gì? Phấn đấu chính là mỗi ngày đều rất vất vả, nhưng mỗi năm lại càng trở nên nhẹ nhàng. Không phấn đấu chính là mỗi ngày đều rất nhẹ nhàng nhưng mỗi năm lại càng trở nên cực khổ. 

4. Tất cả những nỗ lực của em, là bởi vì nơi mà em muốn đặt chân đến ở rất xa, món đồ mà em muốn mua rất đắt, người mà em thích rất ưu tú, còn có mái tóc điểm màu hoa râm của bố mẹ, lời hẹn ước với đứa bạn thân, cũng như sự kiêu ngạo trời sinh trong trái tim này.

5. Đường lên núi rất đông vì vậy muốn ngắm được cảnh đẹp em cần leo tới đỉnh.

6. Nước mắt không phải là đáp án mà em muốn, nỗ lực mới là thứ mà em lựa chọn

7. Trên vũ đài của cuộc sống, không có cái gọi là “vòng loại”, mỗi lần đều là sự đào thải trực tiếp

8. Thời gian, nắm bắt được nó thì chính là vàng bạc, để vuột mất nó thì chỉ là dòng nước chảy thôi

9. Hôm nay thêm một phần nỗ lực, ngày mai thêm nhiều nụ cười hạnh phúc.

10. Gặp khó lòng không nản, gặp dễ lòng không kiêu.

11. Nhẫn nhịn nỗi đau mà người khác không thể nhẫn nhịn, chịu đựng nỗi khổ mà người khác không thể chịu đựng, chính là để thu hoạch những thành quả mà người khác không thể thu hoạch

st

{ Sách hay đến bạn }

Lời dạy của sư ông làng Mai, thầy Thích Nhất Hạnh.

Trong đất tâm, ta có đủ mọi hạt giống: hạt giống của gai góc, của tham giận, của si mê, của kiêu căng, của ganh tị v.v… Nhưng trong tâm ta cũng có các hạt giống của hạnh phúc, của giác ngộ, của giải thoát, của sự tha thứ, của sự thương yêu v.v… Tu học có nghĩa là phân biệt cho được những hạt giống đó để chuyển hóa những hạt giống xấu và tưới tẩm những hạt giống tốt.”
-Hạnh phúc, Mộng và Thực- HT. Nhất Hạnh.
“Mỗi sáng thức dậy ta hãy tập thở và mỉm cười, hãy nhớ rằng hôm nay ta có hẹn với sự sống” – Thiền sư Thich Nhat Hanh.
Thiền sư Nhất Hạnh nói: “Giấc mơ của chúng ta không phải chỉ là một giấc mơ của sự giàu thịnh và vinh quang cho riêng một mình ta. Hạnh phúc chân thật không nằm trên tiền bạc, danh vọng và quyền thế. Hạnh phúc chân thật nằm trên nền tảng của tự do. Tự do ở đây không phải là tự do chiếm đoạt, tự do huỷ hoại, huỷ hoại thiên nhiên, huỷ hoại thân tâm mình và thân tâm người. Tự do ở đây là thảnh thơi, là có thì giờ để vui chơi và thương yêu. Tự do là không bị ràng buộc bởi hận thù, tuyệt vọng, ganh tị, mê cuồng, không bị kéo theo công việc để tối ngày quanh năm bận rộn, không có cơ hội vui chơi, thương yêu và chăm sóc cho nhau. Phẩm chất đời sống nằm ở nơi này” (Tuổi trẻ tình yêu và lý tưởng).
Khi giận nếu soi gương thì sẽ thấy khuôn mặt mình chẳng đẹp đẽ, chẳng coi được chút nào. Các bắp thịt trên mặt co rúm lại. Hãy nhìn một người đang giận. Gương mặt người đó căng thẳng trông mà phát sợ. Như một quả bom sắp nổ tung! Thế cho nên nhìn kỹ khuôn mặt mình khi đang giận có thể giúp ích rất nhiều. Đó là một tiếng chuông chánh niệm. Khi thấy gương mặt mình như vậy thì tự nhiên khởi ý muốn ‘làm ăn cho khá hơn.’ Khi giận quý vị dư biết phải làm gì để cho khuôn mặt tươi đẹp hơn. Chả cần đến mỹ phẩm. Chỉ cần thở hơi thở tĩnh lặng, bình an. Chỉ cần cười nụ cười chánh niệm. Nếu thở được như thế một hay hai lần là bạn sẽ thấy mình dễ coi ra rất nhiều. Nhìn vào gương, ‘thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười,’ là tự nhiên cảm thấy nhẹ nhõm. (TS. Thích Nhất Hạnh)
Bước đi như thể bạn đang hôn trái đất với bàn chân của bạn. Thích Nhất Hạnh —
Khi ai làm cho ta giận thì ta khổ. Ta muốn nói một câu hay làm một việc gì đó để cho người kia khổ, nghĩ rằng làm như thế thì ta sẽ bớt khổ. Ta tự bảo: “Tôi muốn trừng phạt anh. Tôi muốn làm cho anh đau khổ vì anh đã làm cho tôi đau khổ. Thấy anh đau khổ tôi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.” Rất nhiều người có xu hướng hành động một cách trẻ con như vậy. Sự thật là khi ta làm cho người kia đau khổ thì người ấy sẽ trả đũa bằng cách làm cho ta đau khổ thêm. Kết quả là leo thang đau khổ cho cả hai bên. Đáng lẽ ra thì cả hai bên đều cần tình thương, cần giúp đỡ. Không ai đáng bị trừng phạt cả. (TS. Thích Nhất Hạnh)

“YÊU” TRONG TỈNH THỨC VỚI OSHO

Một chỉ dẫn “yêu không sợ hãi” đầy ngạc nhiên từ bậc thầy tâm linh Osho

Những người đói khát trong nhu cầu, những người luôn kỳ vọng ở tình yêu chính là những người đau khổ nhất. Hai kẻ đói khát tìm thấy nhau trong một mối quan hệ yêu đương cùng những kỳ vọng người kia sẽ mang đến cho mình thứ mình cần – về cơ bản sẽ nhanh chóng thất vọng về nhau và cùng mang đến ngục tù khổ đau cho nhau. Trong cuốn sách Yêu, Osho – bậc thầy tâm linh, người được tôn vinh là một trong 1000 người kiến tạo của thế kỷ 20 – đã đưa ra những kiến giải sâu sắc về nhu cầu tâm lý có sức mạnh lớn nhất của nhân loại và chỉ cho chúng ta cách trải nghiệm tình yêu”.

Trong “Yêu” (Tựa gốc: Being in Love), Osho dẫn người đọc vào một hành trình tìm hiểu táo bạo và đầy sôi nổi về “hiện tượng bí ẩn” mang tên tình yêu.  “Điều bạn cần làm không phải là học cách yêu, mà là loại bỏ những cách đánh mất tình yêu”, ông mở đầu. Trước tiên, Osho đưa ra một danh sách những điều “không phải là tình yêu”. Ông phân tích những nhu cầu đi kèm tình yêu thương đã phá hủy tình yêu ra sao, điều này diễn ra kể từ khi con người mới chào đời cho đến khi trưởng thành. Những thói quen đòi hỏi, mong muốn sở hữu người khác, kỳ vọng vào người khác… đều tạo nên sự hủy diệt và xung đột trong mọi mối quan hệ tình cảm, bao gồm cả tình yêu. Theo ông, tình yêu không bao gồm cảm giác ghen tuông, chiếm hữu, cạnh tranh, phụ thuộc, hay việc đòi hỏi người mình yêu phải hoàn hảo. Những điều trên đều khởi nguồn từ cái tôi, và Osho cho rằng: “Khi bạn thật sự yêu ai đó, cái tôi của bạn bắt đầu tan chảy và biến mất”.

Thông qua từng chương của cuốn sách, bạn đọc nhận diện những dấu hiệu của một tình yêu đích thực: Sự cho đi và không chờ đợi được nhận lại, sự trưởng thành cá nhân, đặc biệt là sự tỉnh thức khi yêu. “Việc tỉnh táo nhận biết về bản thể của mình là sự khởi đầu của hành trình hướng tới tình yêu”.

Trong phần trọng tâm của cuốn sách “Tình yêu là cơn gió mát lành” – Osho dành nhiều thời lượng bàn về những chỉ dẫn yêu đương, tinh tế, thấu cảm, hài hước và nhiệt tình chẳng kém gì một nhà tư vấn tâm lý hiện đại tài ba nhất. Ông hoá giải những trải nghiệm tệ hại mà ta gặp phải khi yêu: Sự hụt hẫng sau những phấn khích ban đầu hay thất vọng về tình dục. Hiếm có một bậc thầy tâm linh nào lại mang ánh sáng của thiền và đạo vào vấn đề tình dục, khoái cảm như Osho và ông đã kiến giải vấn đề này vô cùng uyên bác, thấu đáo và có tính giáo dục cao hơn bất cứ cuốn sách giáo dục giới tính nào trong vấn đề tình dục từng có. Osho cũng thẳng thừng gạt phăng những hiểu lầm, những “ý nghĩ vô nghĩa” về tình yêu như tư tưởng “yêu là đau khổ” hay phụ nữ không nên là người chủ động khi yêu.

Sau cùng, Osho đưa ra những “niềm tin mới”, cổ vũ bạn đọc dấn thân vào tình yêu đích thực, thứ tình yêu của những linh hồn trưởng thành để đem đến sự hạnh phúc, khai sáng và chữa lành cho tất cả. Osho cũng đưa ra nhiều lời khuyên đáng giá cho các cặp đôi đang yêu.

Chúng ta thường sợ hãi khi nghĩ về tình yêu, ta e ngại những nỗi đau lẫn rắc rối mà nó đem đến. Với “Yêu”, bằng giọng văn cá tính và cuốn hút đặc trưng, Osho đem đến sự thấu hiểu trọn vẹn về tình yêu, đồng thời truyền niềm tin và sự dũng cảm để bạn đọc bước vào trải nghiệm phức tạp này một cách mới mẻ trong thứ ánh sáng tỉnh thức của tâm linh. “Tình yêu chỉ có thể trưởng thành trong tình yêu”, ông nói, “Có điều gì đó thật đẹp đang chờ bạn phía trước. Nếu bạn có thể chờ đợi, nếu bạn có đủ kiên nhẫn và có thể tin tưởng, nó sẽ đến”.

CÂU CHUYỆN VỀ CÓ BỐN LÁ THẦN KỲ  

Ở một vương quốc xa xôi nọ, có một vị phù thuỷ tài ba được mọi người vô cùng kính trọng. Một ngày nọ, ông đưa ra một thử thách để các hiệp sĩ trong vương quốc có thể chứng minh được tài năng của mình, đó là trong vòng 7 ngày phải đi sâu vào khu rừng Mê hoặc, phía sau Thung lũng lãng quên để tìm kiếm Cây Bốn Lá thần kỳ – thứ sẽ mang lại cho người sở hữu nó may mắn vĩnh cửu trong kinh doanh, trong các trận chiến, trong tình yêu, trong tất cả mọi sự trên đời… 
Đối mặt với thử thách còn khó nhằn hơi cả mò kim đáy bể, các hiệp sĩ dần từ bỏ. Chỉ có duy nhất Nott và Sid và 2 chàng hiệp sĩ can đảm nhất còn sót lại, tiến sâu vào hành trình tìm kiếm Cây Bốn Lá thần kỳ. 
Trên hành trình tìm kiếm ấy, vô vàn thử thách đã được đặt ra cho hai chàng hiệp sĩ. 
Trong khi Nott – chàng hiệp sĩ khoác áo choàng đen lựa chọn gấp gáp lên đường tìm kiếm, lùng sục khắp mọi nơi hay thậm chí còn tin lời kẻ xấu, bất chấp để đạt được mục đích thì Sid – chàng hiệp sĩ áo trắng lại bình tĩnh phân tích, tự tạo nên những điều kiện cần thiết để Cây Bốn lá sinh trưởng, tự mình nỗ lực và giúp đỡ những người xung quanh mà không màng đến kết quả cuối cùng. 
Cách Sid đối mặt với các thử thách và từng bước gỡ rối nó đã bật mí những bí mật thầm kín của sự may mắn tới người đọc. 

“Bí mật thứ 4: Biết chia sẻ, giúp đỡ người khác.
Tìm kiếm những điều kiện tạo nên sự may mắn không có nghĩa là chỉ nhằm vào lợi ích của riêng mình. 
Khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhận về.
Vừa tìm kiếm để tạo ra những điều kiện của may mắn, vừa biết chia sẻ, giúp đỡ người khác sẽ khiến cho may mắn đến với bạn nhanh hơn.”

Cả hai người, mỗi người lại có một lí lẽ riêng, một cách nhìn nhận và xử lí vấn đề khác nhau, mà thông qua câu chuyện cổ tích này, có lẽ bạn cũng sẽ nhìn thấy chính bản thân mình, từ đó có thể quyết định được lối đi đúng đắn nhất cho bản thân. 
Bạn cũng sẽ nhận ra một điều quan trọng rằng: May mắn không đến với chúng ta một cách dễ dàng, bởi điều gì càng dễ đến thì cũng sẽ dễ vụt mất, chỉ khi bạn trải qua đủ khó khăn và thử thách, bạn mới biết trân quý những điều may mắn do chính mình tạo nên

Học hỏi tư duy thành công của người Do Thái

12% những người giàu nhất thế giới là người Do Thái. Chúng ta có thể học hỏi được gì từ những con người thiên tài này?

Bảng xếp hạng các tỷ phú hàng đầu thế giới của tạp chí Forbes cho thấy, khoảng 12% những người giàu nhất là người Do Thái. Trong số đó, những cái tên nổi bật là Larry Ellison của tập đoàn Oracle, Michael Bloomberg của Bloomberg LP Media, Paul Allen của Microsoft, Michael Dell của Dell Computer, Mark Cuban của Dallas Mavericks…

Nguyên nhân nào dẫn đến thành công của người Do Thái? Chúng ta học hỏi được gì trong cách tư duy của họ?

Trí tuệ là tài sản quý giá nhất

Người Do Thái xem trí tuệ là tài sản vô giá. Tài sản có thể mất nhưng trí tuệ không bao giờ biến mất. Kiếm tiền bằng tri thức là con đường vững bền nhất.

Người Do Thái quan niệm, dù trong kinh doanh hay các lĩnh vực khác, muốn thành công thì bạn phải là chính mình trước khi học hỏi từ người khác. Người Do Thái rất coi trọng việc đổi mới sản phẩm và dịch vụ trong văn hóa kinh doanh. Văn hóa sáng tạo này là yếu tố giúp những công ty khởi nghiệp ở đất nước Do Thái trở thành những doanh nghiệp triệu đô. Không có gì đáng ngạc nhiên khi Israel là quốc gia khởi nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới với số lượng các công ty công nghệ chỉ đứng sau Mỹ.

Muốn hoàn thiện bản thân phải không ngừng học hỏi

Nhờ giữ được tinh thần ham học của người xưa mà dân tộc Israel đã có những bước đột phá mạnh trong nền kinh tế. Họ luôn tìm tòi, sáng tạo, biến vận may thành cơ hội, lên những kế hoạch rõ ràng, mục tiêu cụ thể và dùng trí tuệ của mình để thực hiện…

Một trong những cách để trang bị tốt nhất cho bản thân là đầu tư vào giáo dục. Nếu bạn cảm thấy bản thân không kiếm đủ tiền, hãy học một kỹ năng mới để nâng cao khả năng kiếm tiền của mình. Nếu bạn nghĩ đến việc đầu tư để kiếm được nhiều tiền hơn nữa, hãy tham gia một khóa học về kế hoạch tài chính cá nhân.

.Chia sẻ sách hay đến bạn.

Hiểu về trái tim.

.Thiền sư Minh Niệm.

Có đôi khi ta tự hỏi bản thân tại sao có lúc hạnh phúc, lúc lại khổ đau? Tại sao có lúc khép chặt, cũng có lúc lại mở lòng? Những xúc cảm hỷ – nộ – ái – ố trong ta như ẩn như hiện, nhưng từ trước đến nay cảm xúc này vẫn cứ luôn theo ta không dứt. Tại sao lại như vậy?

Chúng ta luôn gán cho trái tim một nhiệm vụ là điều khiển mặt trí tuệ cảm xúc. Những yêu ghét ta cho rằng đều từ đó mà ra cả. Nhiều lúc ta cố đi tìm một khuôn mẫu để nắn trái tim mình, nhưng ta nào có vui hơn. Ranh giới tồn tại giữa đúng và sai trong trái tim cũng rất mờ nhạt, bởi còn tùy thuộc vào việc ta tiếp nhận câu chuyện đó như thế nào.

Suy cho cùng, ta luôn cần một chiếc chìa khóa để mở cánh cửa yên bình cho tâm hồn của chính mình, một cách cửa mà ta luôn tất bật đi tìm bấy lâu.

Cuốn Hiểu Về Trái Tim của tác giả Minh Niệm, một thiền sư người Mỹ gốc Việt. Thiền sư Minh Niệm cho rằng không có thiên đường nào chỉ toàn là hạnh phúc bởi ý niệm hạnh phúc chỉ có khi con người biết cảm nhận khổ đau. Hay như khi nhắc tới tha thứ, thiền sư viết: “Tha thứ luôn là linh dược có thể chữa trị mọi nỗi khổ niềm đau cho kẻ được tha thứ và cả người tha thứ”.

Gần 500 trang sách Hiểu Về Trái Tim là những phác thảo rõ nét về bức tranh đời sống cảm xúc của con người. Người đọc sẽ tìm thấy căn nguyên thành hình của cảm xúc, biết cảm xúc chi phối thế nào đến hành xử thường ngày và quan trọng hơn là biết điều khiển cảm xúc như thế nào. Những khổ đau, hạnh phúc, tình yêu, khả năng chịu đựng, sự công bằng, sòng phẳng… đều được đề cập dưới hình thức phân tích tâm lý, nhưng không hề khó hiểu và đi sâu vào nghiên cứu học thuật như các cuốn sách tâm lý học khác.

Thiền sư Minh Niệm cũng phân tích để chúng ta thấy rẳng dù ta khổ đau hay vui sướng, dù nghèo đói hay giàu có, dù cẩn thận hay qua quýt, thì mọi việc vẫn luôn diễn ra theo lẽ tự nhiên của nó. Điều chúng ta có thể thay đổi được để làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn lại không ở đâu xa, mà ở ngay chính bản thân mình. Tác giả còn nhận định: “Việc đưa tâm thức vượt lên những cung bậc cao hơn để nhìn đúng đắn hơn về thân phận của mình và bản chất cuộc sống là điều hoàn toàn có thể làm được”.

Xuất bản hồi năm 2011, Hiểu Về Trái Tim lập kỷ lục cuốn sách có số lượng in lần đầu lớn nhất với 100.000 bản. Và đặc biệt ở thời điểm hiện tại, số lượng sách được phát hành vẫn chưa có dấu hiệu ngừng. Điều đó thật sự là một dấu hiệu tốt, bởi cuốn sách đã được nhiều độc giả xem như một người bạn đồng hành có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn. Để rồi sau khi bạn mở lòng đón nhận, trải nghiệm những thứ tươi đẹp bên ngoài một lần nữa, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống kia đáng trân quý biết bao.
 

Theo thời báo Doanh nhân Sài Gòn.

Viễn kiến của lãnh đạo và sự tồn vong của tổ chức

Viễn kiến (Vision) là năng lực nhìn xa vào tương lai để có thể chuẩn bị và lập kế hoạch đối phó. Nó thường được diễn đạt trong phát biểu chính thức của một công ty hay một tổ chức. Nó mô tả kết quả được mong muốn để gây hứng khởi cho những người theo nó. Đó là đặc tính quan trọng của người lãnh đạo giỏi vì thiếu viễn kiến, không chịu nhìn xa, thường có tác động xấu lên công ty hay tổ chức. Chúng ta có thể nhìn lại lịch sử và thấy kết quả của việc thiếu viễn kiến.

Việc xây đường sắt xe lửa từ đông sang tây đã thay đổi hoàn toàn lịch sử nước Mỹ. Năm 1829, Martin Van Buren, thống đốc New York và một nhóm nghị sĩ đă viết thư cho tổng thống Andrew Jackson, liệt kê một số lý do tại sao quốc gia này KHÔNG nên xây đường xe lửa đó. Trong bức thư, ông Van Buren đă phát biểu lý do: “Xe lửa chạy với tốc độ 15 dặm một giờ là quá nhanh cho bất kỳ ai đi trên đó và có thể gây ra chết người. Chúng ta đã có xe ngựa là phương tiện vận tải tốt hơn vì nó có thể đi tới bất kì chỗ nào trong khi xe lửa chỉ đi trên đường sắt. Không những thế, Xe lửa làm cho đàn bà và trẻ con sợ hãi, không dám tới gần hay không dám đi nó. Xây dựng đường sắt rất tốn kém và sẽ có tác động tiêu cực lên kinh tế của đất nước chúng ta. Nó sẽ làm hại công nghiệp vận chuyển. Chúng ta có nhiều sông ngòi và kênh rạch nên không cần chi nhiều tiền để xây dựng đường sắt mà có thể phá sản đất nước”.

Tổng thống Jackson không nghe, tiếp tục việc xây dựng đường sắt xe lửa. Các sách lịch sử về sau chê Van Buren đã không nhìn đủ xa nhưng ít người biết rằng ông là chủ nhân công ty xây dựng xe ngựa và bang New York là thủ đô của việc đóng tàu vào thời đó. Nói tóm lại, Van Buren chỉ muốn bảo vệ quyền lợi riêng của mình cũng như quyền lợi của NewYork.

Lịch sử cho thấy khái niệm máy bay đã được phát triển ở châu Âu từ lâu nhưng máy bay lại được phát minh ở Mỹ. Năm 1895, khi xem đề nghị phát triển máy bay, huân tước Kelvin, chủ tịch Hội khoa học hoàng gia Anh đã tuyên bố: “Máy bay nặng hơn không khí nên không thể bay được. Đó chỉ là sự tưởng tượng của những kẻ ngu, những kẻ không biết gì về khoa học. Tôi khuyến cáo chính phủ đừng theo đuổi những điều vô ích, không thể xảy ra”. Đồng tình với ông ấy, Ferdinand Foch, Giám đốc quân sự chiến lược quốc phòng Pháp cũng tuyên bố: “Máy bay, dù có bay được cũng chỉ là đồ chơi chứ không có giá trị”. Bởi vì thiếu viễn kiến, Pháp và Anh đã không làm máy bay và các chuyên gia và kỹ sư về máy bay đều di cư qua Mỹ để tiếp tục công việc này.

Lịch sử cho thấy điện tín là phương tiện chính cho việc liên lạc tầm xa cho tới khi điện thoại được phát minh. Năm 1876, chủ tịch của Western Union, công ty điện tín lớn nhất nước Mỹ khi nhận được đề nghị của nhân viên nên nghiên cứu vào thiết bị truyền thông này đã viết: “Điện thoại là thứ không giá trị đáng bỏ công nghiên cứu”. Vài năm sau, công ty điện thoại AT&T trở thành công ty lớn nhất ở Mỹ. Do thiếu viễn kiến, Western Union nộp đơn xin phá sản.

Ngày nay mọi người đều biết máy tính cá nhân (Personal Computer) đă hoàn toàn thay thế máy tính lớn (Main Frame). Năm 1976, khi Apple Computer được phát minh, Ken Olson, chủ tịch của Digital Equipment Corp. (Công ty máy tính lớn thứ hai trên thế giới sau IBM) đă bình luận: “Không có lý do gì để có máy tính cá nhân tại nhà. Đó là điều vô lý”. Khi Apple thành công với máy tính cá nhân và trở thành công ty lớn nhất thế giới, thì Digital Equipment đã nộp đơn phá sản.

Rất ít ai biết việc năm 1976, khi hoàn tất máy tính cá nhân, Steve Jobs đã rao bán phát minh của mình cho Atari và HP, hai công ty điện tử lớn nhất thời đó. Steve viết trong cuốn hồi ký: “Tôi tới Atari và nói, tôi vừa hoàn tất một máy tính nhỏ từ các bộ phận điện tử. Tôi sẵn sàng giao nó cho ông để bán và nếu muốn tôi sẽ làm việc cho ông. Người quản lý của Atari đã đáp lại tôi: “Không, máy tính của anh là thứ vứt đi”. Thế là tôi đi tới HP và họ nói: “Chúng tôi không cần đến anh, chúng tôi chỉ thuê người tốt nghiệp đại học. Anh thậm chí không học xong mà còn đưa ra ý tưởng ngu xuẩn như máy tính cá nhân”. Tôi thất vọng vô cùng nhưng dù gì cũng đã vay được $4000 dollar để bắt đầu thành lập công ty riêng của mình”. Vài năm sau, Apple trở thành công ty lớn nhất thế giới trong khi Atari phá sản và HP lâm vào vấn đề nghiêm trọng do cạnh tranh khốc liệt từ Apple Computer.

Ngày nay Microsoft là một trong những công ty phần mềm lớn nhất thế giới và gần như đã tiêu diệt IBM. Năm 1982, Bill Gates đến IBM và mở lời bán công ty với giá $100 triệu dollars. Chủ tịch IBM lắc đầu cười: “$100 triệu đô là là giá quá cao cho một công ty vô danh tiểu tốt”. Vài năm sau, Microsoft có giá trị hàng trăm tỷ dollars, Bill Gates trở thành người giàu nhất. Trong khi đó, ông chủ tịch thiếu viễn kiến của IBM bị mất chức, công ty gần như phá sản, phải sa thải trên 60,000 người.

Trong suốt lịch sử, có nhiều câu chuyện như thế. Đã có nhiều người nắm các chức vị quan trọng nhưng không có tầm nhìn xa. Họ thường bỏ lỡ cơ hội, có thể vì quá bận rộn với công việc hàng ngày nên không để ý đến những thay đổi xảy ra bên ngoài. Cũng có thể họ sợ thay đổi bởi vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra cho cá nhân họ. Họ chỉ muốn thoải mái với địa vị đã đạt được nên không thích bị ai quấy rầy. Họ có thể là người quản lý giỏi nhưng KHÔNG phải là người lãnh đạo có tầm nhìn xa. Một điều mà hầu hết các nhà lãnh đạo thành công có chung là viễn kiến nhìn xa vào tương lại để chuẩn bị kế hoạch  đối phó và đó là lý do tại sao họ thành công.

(Phiên bản tiếng Việt được cập nhật bởi Giáo sư John Vu ngày 28/10/2021)

cre: Firstnews


Mỗi nhân duyên gặp gỡ ai đó đều chứa những bài học mà con người cần phải học

Tất cả sự gặp gỡ trong đời của chúng ta đều do nhân duyên, được thu xếp từ trước qua luật Nhân – Quả. Mỗi nhân duyên gặp gỡ ai đó đều chứa những bài học mà con người cần phải học, vì người ta gặp nhau là để học hỏi lẫn nhau. Có khi là bài học về hạnh phúc, có khi là bài học về sự đau khổ. Có khi gặp nhau để trả nợ, có khi gặp nhau để nối lại duyên xưa. Qua những bài học này, con người sẽ học những bài học cần thiết cho mình, biết đâu là điều cần làm để thay đổi, để chuyển hóa, để phát triển lên mức độ hiểu biết cao hơn.

Phẩm chất của hạt giống

Giá trị một đời người
Tùy thuộc vào phẩm chất
Mọi hạt giống đang nằm
Trong chiều sâu tâm thức.

Đời sống một người có giá trị hay không, có hạnh phúc hay đau khổ, đều tùy thuộc vào phẩm chất của những hạt giống trong tâm thức. Muốn hiểu được một người nào, ta cần nhìn vào phẩm chất các hạt giống trong người đó. Tuy nhiên ta cần nhớ: người đó không phải là cá nhân duy nhất chịu trách nhiệm về những hạt giống của đời họ. Cha mẹ, ông bà, tổ tiên, xã hội đều chịu trách nhiệm. Thấy được điều đó rồi, chúng ta không còn đổ hết trách nhiệm cho người kia nữa, mà chúng ta thương được họ.

Chúng ta hiểu rằng bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của tổ tiên, học đường và xã hội trong quá khứ. Vì vậy khi muốn giúp đỡ, muốn vạch ra một đường lối tu học cho một người thì phải nhìn sâu để thấy cho được những hạt giống chìm sâu trong tiềm thức người đó. Như vậy gọi là quán cơ. Quán cơ là nhìn vào những hạt giống ở trong một người. Công việc của một giáo thọ, một vị thầy là biết quán chiếu cho sâu để thấy rõ những hạt giống trong tàng thức học trò, để có thể hành xử, hướng dẫn trò cho thành công.

Cách thức tu học trước hết là gieo trồng, tưới tẩm những hạt giống tươi mát tốt đẹp, những hạt giống mà lâu nay không ai động tới, không ai tưới tẩm. Sau nữa là nhận diện những hạt giống không đẹp, những hạt giống khổ đau và tìm cách chuyển hóa những hạt giống khổ đau đó.

cre: Thầy Thích Nhất Hạnh. Làng Mai.

Danh ngôn Osho- một vị đạo sư hết sức kỳ lạ của thế kỷ hai mươi.

Bóng tối là sự thiếu vắng ánh sáng. Bản ngã là sự thiếu vắng nhận thức. – Osho

Cần có một bóng tối nhất định để nhìn thấy các vì sao. – Osho

Tôn trọng cuộc sống, tôn kính cuộc sống. Không có gì thánh thiện hơn sự sống, không có gì thần thánh hơn sự sống. – Osho

Tình yêu là mục tiêu, cuộc sống là hành trình. – Osho

Yêu người ấy, nhưng hãy cho người ấy hoàn toàn tự do. Yêu người ấy, nhưng ngay từ đầu hãy nói rõ rằng bạn không bán tự do của mình. – Osho

Hãy là hoa sen. Hãy ở trong nước, và đừng để nước chạm vào người. – Osho

Ngày mai không bao giờ đến, nó luôn là ngày hôm nay. – Osho

Tôi sống cuộc sống của mình dựa trên 2 nguyên tắc. Một, tôi sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của tôi trên trái đất. Hai, tôi sống hôm nay như thể tôi sẽ sống mãi mãi. – Osho

Hãy ra khỏi đầu và đi vào trái tim của bạn. Nghĩ ít lại, cảm nhận nhiều hơn. – Osho

Nhận thức hoạt động gần giống như ma thuật. – Osho

Người ta nói tình yêu là mù quáng vì không biết tình yêu là gì. Tôi nói với bạn, chỉ có tình yêu mới có mắt; ngoài tình yêu, mọi thứ đều mù mịt. – Osho

Cuộc sống không phải là vấn đề. Nhìn nhận nó như một vấn đề là bạn đã đi một bước sai lầm. Đó là một bí ẩn để được sống, được yêu, được trải nghiệm. – Osho

Dũng cảm là một mối tình với những điều chưa biết. – Osho

Phạm càng nhiều sai lầm càng tốt, chỉ nhớ một điều: không phạm lại cùng một sai lầm. Và bạn sẽ ngày càng phát triển. – Osho

Nữ tính mạnh hơn nam tính, mềm mại mạnh hơn cứng, nước mạnh hơn đá. – Osho

Cuộc sống bắt đầu từ nơi nỗi sợ hãi kết thúc. – Osho

Đừng cố gắng hiểu cuộc sống. Sống nó! Đừng cố gắng hiểu tình yêu. Tiến vào tình yêu. Sau đó, bạn sẽ biết và sự hiểu biết đó sẽ đến từ trải nghiệm của bạn. – Osho

Chỉ có tiếng cười mới làm cho một người giàu có, nhưng tiếng cười phải hạnh phúc. – Osho

Hãy thực tế: Lập kế hoạch cho một điều kỳ diệu. – Osho

Đừng bao giờ xấu hổ vì những giọt nước mắt của bạn. Hãy tự hào rằng bạn vẫn tự nhiên. Hãy tự hào rằng bạn có thể thể hiện những điều không thể diễn tả được qua những giọt nước mắt của mình. – Osho

Bất cứ điều gì bạn cảm thấy, bạn sẽ trở thành. Đó là trách nhiệm của bạn. – Osho

Sáng tạo là cuộc nổi loạn lớn nhất trong sự tồn tại. – Osho

Hãy luôn nhớ đánh giá mọi thứ bằng cảm giác hạnh phúc bên trong của bạn. – Osho

Nếu bạn yêu một bông hoa, đừng nhặt nó lên. Bởi vì nếu bạn nhặt nó lên, nó sẽ chết và nó không còn là thứ bạn yêu thích. Vì vậy, nếu bạn yêu một bông hoa, hãy để nó như vậy. Tình yêu không phải là sở hữu. Tình yêu là sự trân trọng. – Osho

Đừng di chuyển theo cách mà nỗi sợ hãi khiến bạn di chuyển. Di chuyển theo cách tình yêu khiến bạn di chuyển. Hãy di chuyển theo cách mà niềm vui khiến bạn di chuyển. – Osho

Họ nói: Hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhảy. Tôi nói: Hãy nhảy trước và sau đó suy nghĩ bao nhiêu tùy thích! – Osho

Bạn cần phải tạo ra thứ gì đó hoặc khám phá ra thứ gì đó. Hãy mang tiềm năng của bạn đến với thực tế hoặc đi vào trong để tìm thấy chính mình, nhưng hãy làm điều gì đó với sự tự do của bạn. – Osho

Đừng quá tin tưởng và đừng vội vàng. Nếu tôi nói điều gì đó, hãy chờ đợi, hãy tìm kiếm và bạn sẽ tìm thấy con đường. – Osho

Một khoảnh khắc của tình yêu là bằng cả sự vĩnh cửu của tình yêu. – Osho

Nếu bạn thực sự muốn hòa bình trên trái đất, hãy tạo ra hòa bình trong trái tim bạn, trong con người bạn. Đó là nơi thích hợp để bắt đầu và sau đó lan rộng. – Osho

Nếu bạn đau khổ là do bạn, nếu bạn cảm thấy hạnh phúc, đó là do bạn. Không ai khác phải chịu trách nhiệm – chỉ bạn và một mình bạn. Bạn là địa ngục của bạn và cũng là thiên đường của bạn. – Osho

Phụ nữ là để được yêu, không được hiểu. Đó là sự hiểu biết đầu tiên. – Osho

Tình bạn là tình yêu thuần khiết nhất. Đó là hình thức cao nhất của Tình yêu, nơi không đòi hỏi gì, không cần điều kiện, nơi người ta chỉ đơn giản là thích cho đi. – Osho

Không ai có đủ sức mạnh để đi hai bước cùng nhau; bạn chỉ có thể thực hiện từng bước một. – Osho

Có một điều lạ lùng là mọi đứa trẻ đều được sinh ra với bàn tay khép kín, và mọi cơ thể đều chết đi với bàn tay mở. – Osho

Cuộc sống tự nó không có ý nghĩa. Cuộc sống là một cơ hội để tạo ra ý nghĩa. – Osho

Nguồn: Từ điển danh ngôn.

Hoạt động công ty

Một số video khảo sát thực tế của doanh nghiệp đến với bà con nông dân.

KỸ THUẬT TRẢI MÀNG PHỦ
KHÁCH HÀNG TẠI LÂM ĐỒNG ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM CỦA THUẬN THÀNH.
Hành trình lan toả yêu thương.

error: Content is protected !!
Hotline: 0988 73 75 77