Ngày 21/2 Sở NN – PTNT Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo các giải pháp chăm sóc cây trồng trước ảnh hưởng của đợt rét đậm vụ đông xuân 2021 – 2022.

Theo đó, từ ngày 19/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra mưa lớn kết hợp với rét đậm kéo dài (nhiệt độ vùng đồng bằng bằng từ 12 – 16 độ C, vùng núi 11 – 13 độ C), ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển các loại cây trồng.

Để chủ động trong sản xuất, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa rét gây ra, Sở NN-PTNT Quảng Trị đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng tăng cường cán bộ về cơ sở để chỉ đạo sản xuất, hướng dẫn các địa phương các giải pháp chăm sóc cây trồng sau đợt rét đậm rét hại; phòng trừ sâu bệnh trên các loại cây trồng.

Cụ thể, đối với cây lúa, điều tiết mực nước trong ruộng phù hợp để giữ ấm cho cây lúa; tăng cường sử dụng các loại phân bón qua lá như: Atolic, KaliHumat, Siêu kali… giúp cho cây lúa chống chịu với điều kiện thười tiết bất thuận, phục hồi nhanh, rút ngắn thời gian sinh trưởng.

Tuyệt đối không bón thúc đạm cho lúa khi nhiệt độ trung bình ngày đêm dưới 15 độ C, bón bổ sung tro bếp, phân chuồng ủ mục, phun bổ sung phân lân, kali qua lá… để tăng khả năng chống rét cho lúa.

Đối với các loại rau màu, cần tiến hành đào rãnh, khơi thông dòng chảy; bón bổ sung phân chuồng hoai mục, phân lân, kali, tro bếp nguội, phân vi lượng cho diện tích rau chưa đến kỳ thu hoạch để cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tăng khả năng chống chịu với rét đậm, rét hại; không gieo trồng các cây rau màu khi thời tiết rét đậm, rét hại.

cre:nongnghiep

.