Quá nhiều vấn đề về môi trường, sức khỏe hiện nay buộc con người phải thay đổi lối suy nghĩ và lựa chọn cho mình phong cách sống bền vững hơn.

Khi hiểu được rằng bản thể của mỗi con người đều có mối liên hệ mật thiết với tự nhiên, với vũ trụ, chúng ta sẽ hiểu rằng tất cả mọi thứ đang diễn ra trên thế giới hiện nay đều có nguyên do của nó. Vì sao tỉ lệ bệnh ung thư ngày càng tăng? Vì sao biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng? Chuyện ăn, mặc, ở của chúng ta có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường và thiếu hụt lương thực không? Câu trả lời là có. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều tác động đến thiên nhiên, và ngược lại, chúng ta cũng lãnh nhận những hậu quả là hệ lụy kéo dài từ chính hành động của mình.

Nhiều người nhận thức được điều đó, nên từ rất sớm, họ đã hướng đến lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Ta tạm goi chung đó là phong cách sống bền vững – sự bền vững dành cho Trái Đất và bền vững cho chính cuộc sống của họ. Ngay hôm nay, bạn cũng có thể lựa chọn phong cách sống bền vững cho mình. Không nhất thiết phải làm điều lớn lao, bạn chỉ cần cố gắng thay đổi thói quen công việc và sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu tác động lên môi trường từ những điều nhỏ nhất, ví dụ như những điều sau đây:

ĂN THỰC PHẨM THUẬN TỰ NHIÊN

Hàng chục triệu tấn chất thải chăn nuôi, chất thải trồng trọt xả ra môi trường mỗi ngày; đất và nước phải gánh chịu hàng nghìn tấn phân hóa học, thuốc trừ sâu đổ xuống vì tham vọng tăng năng suất; cây trồng biến đổi gen (GMO) ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người… là hậu quả mà sản xuất nông nghiệp để lại. Lựa chọn ăn thực phẩm đến từ các nông trại bền vững, được trồng theo lối canh tác thuận tự nhiên không những giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần giảm thiếu tác động xấu đến môi trường. Nên nhớ, gia tăng sản xuất trong nông nghiệp hay bất cứ ngành nghề nào không phải tự nhiên mà có, chúng xuất phát từ nhu cầu và ham muốn trái tự nhiên của chúng ta.

MẶC TRANG PHỤC SUSTAINABLE

Nhu cầu tăng cao và nhanh chóng của lối sống vội vàng đã sản sinh ra khái niệm fast fashion. Fast fashion cho ra đời những sản phẩm quần áo được cập nhật liên tục, có giá thành rẻ và hạn sử dụng ngắn ngủi, chính vì vậy mà người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi tủ quần áo của mình thường xuyên và vứt đi lượng lớn quần áo cũ khi bị hư hại hoặc lỗi mốt. Fast fashion cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như ô nhiễm nguồn nước từ thuốc nhuộm hoá chất độc hại, hay nguồn lương thực bị đe dọa bởi các sợi vải li ti có mặt trong thực phẩm.

Vì những lý do trên mà eco fashion – thời trang sinh thái (thời trang xanh) hay còn gọi là sustainable fashion – thời trang bền vững – ra đời. Thời trang sustainable sử dụng nguyên liệu tái chế/ thân thiện với môi trường/ nguyên liệu xanh, ví dụ như linen, lụa tự nhiên hay organic cotton. Các nguyên liệu này không tốn quá nhiều nước để sản xuất. Đồng thời, sản phẩm sustainable cũng hạn chế sử dụng thuốc nhuộm vải, hóa chất độc hại, không sử dụng da và lông của động vật và các chất liệu như plastic, giả da… Đây là một xu hướng phù hợp với phong cách sống bền vững, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, nhằm hạn chế những ảnh hưởng của con người đối với hệ sinh thái, hứa hẹn sẽ là xu hướng tiên quyết trong tương lai.

SỐNG TỐI GIẢN

Sống tối giản nghĩa là muốn ít đi, không bị bó buộc vào vật chất, và như vậy thì tinh thần cũng được giải phóng. Người Nhật gọi lối sống tối giản là Danshari, với tôn chỉ là không đem về những thứ không cần thiết. Mỗi vật dụng trong ngôi nhà đều phải có một chức năng nhất định, hoặc càng đa năng càng tốt. Sống tối giản không có nghĩa là keo kiệt, bủn xỉn mà ngược lại, người chọn sống tối giản không chỉ thông minh trong cách bài trí nhà cửa mà còn hiểu được giá trị của đồ dùng, lựa chọn chất lượng hơn số lượng, chấp nhận bỏ tiền mua những món đồ tốt, có tuổi thọ cao. Không những thoát khỏi cám dỗ của việc mua sắm, sống tối giản còn là cách hữu hiệu để chúng ta giảm thiểu lượng rác gia dụng thải ra môi trường.

Ngoài ra, xu hướng xây nhà cỡ nhỏ cũng là một chọn lựa tốt. Những ngôi nhà này được xây vừa đủ bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như pin mặt trời hay ống dẫn nước mưa, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, 87% điện năng tiêu thụ và giảm thiểu 93% khí CO2 so với nhà hiện đại, đồng thời cắt giảm những chi tiết dư thừa. Phần diện tích không sử dụng được dành cho mảng xanh như trồng cây hay rau sạch hữu cơ.

LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG HỢP LÝ

Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính một phần bắt nguồn từ lượng khí thải và hơi nóng mà các phương tiện giao thông thải ra khi di chuyển. Vì vậy, càng hạn chế các phương tiện giao thông lớn, bạn càng góp phần bảo vệ môi trường nhiều hơn. Nếu có việc gần nhà, hãy ưu tiên đi bộ, xa hơn một chút có thể đi xe đạp, sau đó mới đến xe máy. Nếu phải đi xe hơi, bạn có thể chọn giải pháp chia sẻ, đi cùng nhiều người để tiết kiệm chi phí và giảm số chuyến. Hoặc tốt hơn nữa thì bạn đi các phương tiện công cộng. Việc hạn chế sử dụng đồ ngoại nhập cũng là một cách rất hữu hiệu. Các chuyến tàu và máy bay vận chuyển hàng hóa tiêu hao nhiều năng lượng và thải ra nhiều khí CO2 hơn tất cả các phương tiện trên cộng lại đấy.

 

CRE: ELLE

PINTEREST