11 Th1 2022

Người trồng lúa có lãi tốt giữa bộn bề khó khăn

Tại Tiền Giang, các mô hình liên kết sản xuất lúa giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp đã giúp bà con vượt qua một năm đầy thử thách, đảm bảo lợi nhuận.

“Sống khỏe” giữa đại dịch

Là huyện trọng điểm về sản xuất nông nghiệp vùng duyên hải phía đông tỉnh Tiền Giang, huyện Gò Công Tây có tổng diện tích đất trồng lúa 8.800 ha, mỗi năm canh tác từ 2 – 3 vụ. Để phát triển bền vững vùng chuyên canh, huyện Gò Công Tây khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hợp đồng liên kết sản xuất với các đơn vị kinh tế tập thể và hộ dân trồng chuyên canh lúa giống VD20 theo mô hình cánh đồng lớn, các bên cùng có lợi, đặc biệt là nông dân. Bất chấp đại dịch Covid-19, hầu hết người dân địa phương vẫn “sống khỏe” nhờ có liên kết sản xuất.

Điển hình như Công ty TNHH HK đã liên kết với nông dân trồng 100 ha lúa giống VD20 theo quy trình hữu cơ đạt chuẩn xuất khẩu sang Châu Âu theo phương thức doanh nghiệp cung ứng vật tư nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật đầu vào và bao tiêu đầu ra với giá cao hơn bình quân thị trường khoảng 200 – 500 đồng/kg.

Ông Châu Minh Hải, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại HK cho biết, để khuyến khích nông dân tham gia mô hình, đầu vụ, Công ty đầu tư trọn gói chi phí vật tư gồm giống, phân bón hữu cơ, thuốc BVTV cho người trồng lúa dưới hình thức hỗ trợ vốn không tính lãi. Đến vụ thu hoạch, sau khi thanh toán chi phí vật tư đầu vào, nông dân còn được Công ty hỗ trợ 50 đồng/kg lúa thành phẩm (khoảng 300.000 đồng/ha). Để được hỗ trợ, bao tiêu sản phẩm, nông dân phải thực hiện đúng quy trình canh tác do Công ty và ngành nông nghiệp đưa ra, phải sử dụng giống lúa thơm đặc chủng VD20 do Công ty cung ứng.

Là một trong những nông dân đầu tiên tham gia chuỗi liên kết, ông Cao Hồng Tiết, xã Đồng Thạnh huyện Gò Công Tây cho biết, gia đình ông sở hữu 20 công đất, trước đây ông canh tác theo kiểu truyền thống với các loại giống lúa thường hiệu quả kinh tế không cao.

Từ khi liên kết, được doanh nghiệp tư vấn canh tác lúa VD20, đây là giống lúa không chỉ là chống chịu được đất phèn chua nhiễm mặn đặc trưng của địa phương mà cho hạt gạo dẻo, thơm, thị trường ưa chuộng, bán được giá cao.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn cử cán bộ kỹ thuật xuống tận ruộng đề “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu đầu ra với giá cao hơn mặt bằng chung của thị trường nên nông dân rất phấn khởi.

“Năm 2021, việc sản xuất lúa của nông dân nơi đây đặc biệt khó khăn. Do dịch Covid-19 nên để bước được ra đồng đã khó, đến khi lúa chín thu hoạch còn khó hơn, nhưng quan trọng nhất thu hoạch xong bán cho ai là cả vấn đề, không ít bà con làm theo kiểu tự cung tự cấp phải bỏ ruộng. Tuy nhiên, nhờ liên kết với Công ty HK nên công ty hỗ trợ từ khâu thu hoạch đến thu mua nên gia đình rất phấn khởi”, ông Cao Hồng Tiết nói.

Hướng tới 110 chuỗi liên kết 

Theo Sở NN-PTNT Tiền Giang, thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Tiền Giang hình thành hai vùng sản xuất lúa tập trung, gồm vùng trồng lúa chất lượng cao ở các huyện, thị phía tây với tổng diện tích 31.100 ha, sản lượng khoảng 600.000 tấn lúa/năm gồm các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Tân Phước; vùng trồng lúa đặc sản ở các huyện, thị phía đông có tổng diện tích 23.500 ha, sản lượng khoảng 250.000 tấn lúa/năm, chủ yều ở hai huyện ven biển là Gò Công Đông và Gò Công Tây.

Ngoài Công ty TNHH HK, còn có nhiều doanh nghiệp, tổ chức khác như Công ty TNHH Vinh Hiển, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp (Sở NN-PTNT) Tiền Giang… tham gia liên kết sản xuất với bà con.

Ông Trần Hoàng Nhật Nam, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Tiền Giang cho biết để tập trung nguồn lực phát triển chuỗi giá trị nông sản hàng hóa, UBND tỉnh đã ban hành danh mục các ngành hàng, sản phẩm nông nghiệp quan trọng khuyến khích liên kết sản xuất.

Đồng thời, ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thu hút các doanh nghiệp đầu tư lĩnh vực nông nghiệp theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5 tháng 7 năm 2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Địa phương cũng tổ chức và quản lý chuỗi giá trị nông sản đạt hiệu quả, khuyến khích hộ sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ hợp tác với nhau và hợp tác, liên kết với các đối tác tiêu thụ sản phẩm trong chuỗi giá trị nông sản.

Qua đó, giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa vừa đáp ứng nhu cầu thị trường… Ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cùng các cấp, các ngành vận động nông dân vào làm ăn tập thể kiểu mới, tạo mối quan hệ sản xuất tiên tiến làm tiền đề liên kết chuỗi giá trị.

“Nhờ vậy đến nay, Tiền Giang hình thành được 93 mô hình liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản. Trên lĩnh vực trồng trọt có 80 mô hình với diện tích 13.000 ha, sản lượng 121.800 tấn/ năm. Trong đợt dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản giữa nông dân và doanh nghiệp đã phát huy rất tốt hiệu quả. Nổi bật nhất là sản xuất, tiêu thụ rau, màu và lúa gạo…”, ông Trần Hoàng Nhật Nam chia sẻ.

cre:baonongnghiep

20 Th12 2021

Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, Thuận Thành là một trong những thương hiệu sản xuất màng nông nghiệp uy tín nhất tại Việt Nam và các quốc gia lân cận.
Sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của công ty chính là niềm khích lệ lớn lao đối với tập thể công nhân viên Thuận Thành.
 
Thuận Thành chuyên sản xuất và phân phối:
Màng Phủ Nông Nghiệp. Hạt Giống Cây Trồng.
Màng Che Rau. Màng Lót Hồ Thuỷ Sản. Màng PE.
Ống Tưới Nông Nghiệp.
Và các vật tư thiết yếu khác cho nhà nông.
 
Để trở thành đại lý chính thức của công ty, bạn vui lòng liên hệ qua hộp thư.
Để thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm sản phẩm và thông tin đặt hàng, bạn có thể truy cập vào website chính thức của công ty Thuận Thành:
 
https://mangphuthuanthanh.com/
Hoặc
Mangnongnghiep.net
08 Th12 2021

Kỳ vọng vụ đông

 

Ảnh hưởngcủa dịch bệnh Covid-19 trong suốt thời gian qua đã đặt ra yêu cầu đưa vụ đông tại Thái Nguyên như một cứu cánh cho sản xuất nông nghiệp.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Thái Nguyên, sản xuất vụ đông trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt, nhất là bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm dịp cuối năm, không gây đứt gãy chuỗi cung ứng, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.

Vụ đông năm nay, tỉnh không chú trọng mở rộng diện tích mà việc nâng cao giá trị, hiệu quả canh tác được quan tâm hàng đầu. Theo đó, tỉnh khuyến khích người dân, HTX tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, canh tác theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản. Đồng thời, bố trí cơ cấu cây trồng và khung thời vụ hợp lý để đảm bảo phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid -19.

Với quan điểm đó, Sở NN-PTNT Thái Nguyên đã triển khai kế hoạch hỗ trợ, khuyến khích, nhân rộng các phương thức sản xuất an toàn. Vụ đông 2021 – 2022, có 25 ha sản xuất rau an toàn VietGAP, 170 ha cây ăn quả được chọn để hỗ trợ sản xuất.

Tỉnh hỗ trợ giá giống khoai tây 450 nghìn đồng/sào (với tổng diện tích hỗ trợ 290 ha); giá giống bí xanh, bí đỏ 150 nghìn đồng/sào (diện tích hỗ trợ 360 ha); hỗ trợ giá giống cà chua, dưa chuột 130 nghìn đồng/sào (diện tích hỗ trợ 290 ha).

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã gieo trồng được hơn 11.000 ha cây màu các loại, đạt 100% kế hoạch, trong đó, chủ yếu là ngô 4.150 ha và rau các loại 6.900 ha.

Bà Nguyễn Thị Hiệp (Giám đốc HTX Bình Minh, xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình), HTX có 7 ha rau màu các loại. Thời gian qua, giá vật tư nông nghiệp, giá phân bón tăng cao.

rong khi đó, thời tiết bất thuận, mưa nhiều ảnh hưởng đến khung thời vụ. Hiện giá bán các sản phẩm rau màu của HTX đạt cao. Bắp cải giá 20 nghìn đồng/kg, su hào 25 nghìn đồng/kg, rau cải 26 nghìn đồng/kg, cà chua từ 25 – 30 nghìn đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 10 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, nông dân có lãi trung bình từ 6 – 8 triệu đồng/sào/vụ. Đó là mức thu nhập tốt trong điều kiện hiện nay.

Chị Đinh Thị Thu, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Cao, Thị xã Phổ Yên cho biết, các thành viên của HTX đã phấn đấu và gieo trồng hết diện tích để đảm bảo sản lượng cung cấp hàng hóa cho thị trường trong các tháng cuối năm.

Hiện, rau đang được giá, bà con yên tâm đầu tư sản xuất. HTX vẫn đang tiếp tục duy trì kế hoạch sản xuất, tiến hành trồng rải vụ và đa dạng các loại cây trồng như: Cà chua, khoai tây, hành, xà lách, rau mùi, cà rốt, rau cải, rau ngót, su hào, bắp cải… nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để hạn chế chi phí đầu vào, HTX khuyến khích sử dụng phân bón hữu cơ ủ hoai mục. Năm nay, HTX cũng đã ký hợp đồng tiêu thụ với một số trường học trên địa bàn và một số cửa hàng thực phẩm an toàn trong tỉnh nên sản phẩm đầu ra cũng thuận lợi hơn.

Vụ đông năm nay, huyện Phú Lương có kế hoạch trồng 580 ha cây các loại, tập trung ở các xã như Động Đạt, Phẫn Mễ, Cổ Lũng, Yên Đổ, Yên Lạc… Ông Phan Văn Tường (Trưởng phòng NN-PTNT huyện) cho biết, để sản xuất đạt kết quả cao, Phòng NN-PTNT đã phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt trên cây trồng, nhất là trên các loại cây rau, củ, quả.

Trạm khai thác thủy lợi thường xuyên kiểm tra hệ thống kênh mương, hồ đập và chủ động trữ nước đệm ở ao, hồ, mương để có thể tưới cho diện tích cây vụ đông nếu gặp khô hạn sau gieo trồng.

01 Th12 2021

Giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tăng mạnh vào năm sau?

Các nhà phát triển tin rằng cho thuê bất động sản công nghiệp sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022 khi khách thuê có thêm lựa chọn về nguồn cung mới.

Báo cáo của Savills cho thấy sản xuất công nghiệp tháng 10 trên cả nước giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng công nghiệp giảm 4 tháng liên tiếp từ tháng 7 đến tháng 10, nhất là trong bối cảnh ca nhiễm Covid-19 tăng cao cùng sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Dẫu vậy, tỷ lệ lấp đầy bất động sản công nghiệp ở một số tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc nhìn chung vẫn ổn định. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn khu vực là 87% trên tổng diện tích đất khu công nghiệp (KCN) và diện tích cho thuê 20.567 ha, tăng 2,35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bắc Ninh dẫn đầu nguồn cung tại miền Bắc

Với 15 dự án, Bắc Ninh dẫn đầu vùng kinh tế trọng điểm miền Bắc với tổng diện tích khu công nghiệp là 5.797 ha và đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình năm 2021 là 99%. Đây cũng là tỉnh có nhiều dự án được phê duyệt nhất trong quý I với 5 khu công nghiệp sắp triển khai.

Nổi bật nhất là KCN Quế Võ III có diện tích 208,54 ha, KCN Gia Bình II diện tích 250 ha với 172,2 triệu USD tổng vốn đầu tư.

Tương tự, nguồn cung nhà xưởng và nhà kho của Bắc Ninh cũng cao hơn toàn vùng ở mức 10,25% so với tổng nguồn cung của cả nước. Theo sau là Hải Phòng đạt 7,61%, Hải Dương 4,78% và Thái Nguyên 4,61%.

Tiếp đến là Hà Nội, khu vực này chứng kiến tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ 1%, đạt 91% với 13 dự án và đứng thứ hai toàn vùng. Hải Dương với sức tăng là 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt tỷ lệ lấp đầy là 86% với 10 dự án. Vĩnh Phúc và Hưng Yên cùng ở mức cao hơn là 88%.

Xét về giá thuê, việc hạn chế đi lại và tỷ lệ lấp đầy tương đối ổn định đã khiến giá cả ít leo thang hơn so với giai đoạn 2018-2020. Trung bình, giá thuê đất tăng 9,89% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 100 USD/m2.

Giá tại Hà Nội vẫn chiếm vị trí cao nhất với giá đạt 129 USD/m2. Các thị trường khác ghi nhận mức giá tăng với Bắc Ninh là 106 USD/m2, Hải Phòng tăng thành 101 USD/m2 và Hải Dương đạt 79 USD/m2. Hưng Yên có mức tăng mạnh nhất, đạt mức 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giá là 101 USD/m2.

Nhu cầu và giá thuê sẽ tăng mạnh vào năm sau?

Theo ông John Campbell, Quản lý bộ phận BĐS Công nghiệp, Savills Việt Nam, những nhà phát triển công nghiệp đã không thể cho thuê nhiều BĐS như dự kiến bởi nhà đầu tư nước ngoài và khách thuê không thể trực tiếp tham quan, lựa chọn và ký hợp đồng cho thuê dịch vụ này.

Ông John phân tích nếu như năm 2020, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, những hiệp định tự do Thương mại FTA đã tạo ra làn sóng dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc của các công ty đa quốc gia; đồng thời thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển theo chuỗi giá trị.

Đến năm 2021, việc phong tỏa và hạn chế đi lại đã làm chậm sự di dời hoạt động khỏi Trung Quốc như dự kiến. Tuy nhiên, các nhà phát triển tin rằng hoạt động cho thuê sẽ hiệu quả hơn vào năm 2022; khách thuê và nhà đầu tư cũng sẽ có nhiều lựa chọn về nguồn cung mới khi nhiều lệnh giãn cách được dỡ bỏ.

“Phần lớn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trong 9 tháng đầu năm 2021 đến từ các sản phẩm có giá trị gia tăng như điện thoại, máy tính và thiết bị điện tử. So sánh với vốn FDI 10 năm trước, rõ ràng nhận thấy Việt Nam đang phát triển theo một chuỗi giá trị”, ông John nói.

Theo ông, một trong những điểm thu hút của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nằm ở mạng lưới giao thông phát triển, đất công nghiệp đắc địa được hỗ trợ bởi sự phát triển của nhiều cơ sở hạ tầng mới. Tại Hà Nội, các dự án trọng điểm đang được thi công và dự kiến hoàn thiện vào năm 2022 bao gồm đường vành đai 2, tuyến metro số 3, đường nối cầu Thượng Cát với quốc lộ 32 và cầu Vĩnh Tuy (giai đoạn 2).

Tầm nhìn tới năm 2030, thành phố sẽ mở rộng sân bay Nội Bài, xây dựng thêm đường vành đai, các tuyến metro, và bổ sung 6 cây cầu mới, giúp giao thông di chuyển trong thành phố thuận tiện hơn.

https://zingnews.vn/gia-thue-dat-khu-cong-nghiep-se-tang-

26 Th11 2021

Tác dụng của việc sử dụng màng phủ nông nghiệp.

Tác dụng của việc sử dụng màng phủ nông nghiệp:
 
– Ngăn ngừa cỏ dại: Mặt đen của màng phủ ngăn cản ánh sáng mặt trời, làm hạt cỏ bị chết trong màng phủ.
– Điều hoà độ ẩm và giữ cấu trúc mặt đất: Màng phủ ngăn cản sự bốc hơi nước trong mùa nắng, hạn chế lượng nước mưa nên rễ cây không bị úng nước, giữ độ ẩm ổn định và mặt đất tơi xốp, thúc đẩy rễ phát triển, tăng sản lượng.
– Hạn chế bệnh hại: Bề mặt màng phủ ráo nhanh sau khi mưa; bộ lá cây luôn khô, thoáng, giảm bệnh do nấm xâm nhập vào gốc, thân cây.
– Giữ phân bón: Giảm rửa trôi của phân bón khi tưới nước hoặc mưa to, ít bay hơi nên tiết kiệm phân.
– Tăng nhiệt độ đất: Giữ ấm mặt đất vào ban đêm (mùa lạnh) hoặc thời điểm mưa dầm thiếu nắng mặt đất bị lạnh.
– Hạn chế độ phèn, mặn: Màng phủ làm giảm sự bốc hơi qua mặt đất nên phèn, mặn được giữ ở tầng đất sâu, giúp bộ rễ hoạt động tốt hơn.
– Tăng gía trị trái khi sử dụng cho loại rau ăn trái: Vì màng phủ cung cấp thêm ánh sáng giúp màu sắc vỏ trái đẹp, sạch, bán cao giá hơn.
 
Cre: pinterest
khoahocchonhanong
 
Vui lòng liên hệ Thuận Thành để biết thêm thông tin sản phẩm, cách sử dụng và giá thành, bạn nhé.
 
Thuận Thành chuyên sản xuất và phân phối:
Màng Phủ Nông Nghiệp. Hạt Giống Cây Trồng.
Màng Che Rau. Màng Lót Hồ Thuỷ Sản. Màng PE.
Ống Tưới Nông Nghiệp.
Và các vật tư thiết yếu khác cho nhà nông.
 
Để thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm sản phẩm và thông tin đặt hàng, bạn có thể truy cập vào website chính thức của công ty Thuận Thành:
 
Mangphuthuanthanh.com
Hoặc
Mangnongnghiep.net
25 Th11 2021

Đột phá công nghệ để hướng đến nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

Theo Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, để hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, Việt Nam phải coi phát triển công nghệ, chuyển đổi số là khâu đột phá.

Chiều 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo “Định hướng chuyển đổi nền nông nghiệp Việt Nam theo hướng hiện đại, bền vững gắn với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

Đây là một trong 9 chuyên đề khoa học do Bộ NN&PTNT chủ trì và là một trong hơn 20 chuyên đề khoa học phục vụ tổng kết Nghị quyết số 26 của Trung ương khoá X về Nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Là cơ quan thường trực được Bộ Chính trị giao tổng kết Nghị quyết 26, Ban Kinh tế Trung ương đã đề xuất với thảo Nghị quyết mới để trình Bộ Chính trị và Trung ương xem xét, thông qua.

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng (Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tổng kết thực hiện Nghị quyết 26) cho biết dự thảo nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn được ban hành tới đây sẽ đánh giá chính xác và sát với tình hình thực tế.

https://zingnews.vn/dot-pha-cong-nghe-de-huong-den-nong-thon-hien-dai-nong-dan-van-minh-post1277047.html

20 Th11 2021

Công Ty TNHH Thuận Thành

Với hơn 15 năm hình thành và phát triển, Thuận Thành là một trong những thương hiệu sản xuất màng nông nghiệp uy tín nhất tại Việt Nam và các quốc gia lân cận.
Sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm của công ty chính là niềm khích lệ lớn lao đối với tập thể công nhân viên Thuận Thành.
 
Thuận Thành chuyên sản xuất và phân phối:
Màng Phủ Nông Nghiệp. Hạt Giống Cây Trồng.
Màng Che Rau. Màng Lót Hồ Thuỷ Sản. Màng PE.
Ống Tưới Nông Nghiệp.
Và các vật tư thiết yếu khác cho nhà nông.
 
Để trở thành đại lý chính thức của công ty, bạn vui lòng liên hệ qua hộp thư.
Để thuận lợi hơn cho việc tìm kiếm sản phẩm và thông tin đặt hàng, bạn có thể truy cập vào website chính thức của công ty Thuận Thành.

19 Th11 2021

PHONG CÁCH SỐNG BỀN VỮNG – LỰA CHỌN THUỘC VỀ BẠN

Quá nhiều vấn đề về môi trường, sức khỏe hiện nay buộc con người phải thay đổi lối suy nghĩ và lựa chọn cho mình phong cách sống bền vững hơn.

Khi hiểu được rằng bản thể của mỗi con người đều có mối liên hệ mật thiết với tự nhiên, với vũ trụ, chúng ta sẽ hiểu rằng tất cả mọi thứ đang diễn ra trên thế giới hiện nay đều có nguyên do của nó. Vì sao tỉ lệ bệnh ung thư ngày càng tăng? Vì sao biến đổi khí hậu ngày một trầm trọng? Chuyện ăn, mặc, ở của chúng ta có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường và thiếu hụt lương thực không? Câu trả lời là có. Mỗi hành động nhỏ của chúng ta đều tác động đến thiên nhiên, và ngược lại, chúng ta cũng lãnh nhận những hậu quả là hệ lụy kéo dài từ chính hành động của mình.

Nhiều người nhận thức được điều đó, nên từ rất sớm, họ đã hướng đến lối sống xanh, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Ta tạm goi chung đó là phong cách sống bền vững – sự bền vững dành cho Trái Đất và bền vững cho chính cuộc sống của họ. Ngay hôm nay, bạn cũng có thể lựa chọn phong cách sống bền vững cho mình. Không nhất thiết phải làm điều lớn lao, bạn chỉ cần cố gắng thay đổi thói quen công việc và sinh hoạt hàng ngày, giảm thiểu tác động lên môi trường từ những điều nhỏ nhất, ví dụ như những điều sau đây:

ĂN THỰC PHẨM THUẬN TỰ NHIÊN

Hàng chục triệu tấn chất thải chăn nuôi, chất thải trồng trọt xả ra môi trường mỗi ngày; đất và nước phải gánh chịu hàng nghìn tấn phân hóa học, thuốc trừ sâu đổ xuống vì tham vọng tăng năng suất; cây trồng biến đổi gen (GMO) ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe con người… là hậu quả mà sản xuất nông nghiệp để lại. Lựa chọn ăn thực phẩm đến từ các nông trại bền vững, được trồng theo lối canh tác thuận tự nhiên không những giúp chúng ta có cuộc sống lành mạnh, đảm bảo sức khỏe mà còn góp phần giảm thiếu tác động xấu đến môi trường. Nên nhớ, gia tăng sản xuất trong nông nghiệp hay bất cứ ngành nghề nào không phải tự nhiên mà có, chúng xuất phát từ nhu cầu và ham muốn trái tự nhiên của chúng ta.

MẶC TRANG PHỤC SUSTAINABLE

Nhu cầu tăng cao và nhanh chóng của lối sống vội vàng đã sản sinh ra khái niệm fast fashion. Fast fashion cho ra đời những sản phẩm quần áo được cập nhật liên tục, có giá thành rẻ và hạn sử dụng ngắn ngủi, chính vì vậy mà người tiêu dùng sẵn sàng thay đổi tủ quần áo của mình thường xuyên và vứt đi lượng lớn quần áo cũ khi bị hư hại hoặc lỗi mốt. Fast fashion cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường như ô nhiễm nguồn nước từ thuốc nhuộm hoá chất độc hại, hay nguồn lương thực bị đe dọa bởi các sợi vải li ti có mặt trong thực phẩm.

Vì những lý do trên mà eco fashion – thời trang sinh thái (thời trang xanh) hay còn gọi là sustainable fashion – thời trang bền vững – ra đời. Thời trang sustainable sử dụng nguyên liệu tái chế/ thân thiện với môi trường/ nguyên liệu xanh, ví dụ như linen, lụa tự nhiên hay organic cotton. Các nguyên liệu này không tốn quá nhiều nước để sản xuất. Đồng thời, sản phẩm sustainable cũng hạn chế sử dụng thuốc nhuộm vải, hóa chất độc hại, không sử dụng da và lông của động vật và các chất liệu như plastic, giả da… Đây là một xu hướng phù hợp với phong cách sống bền vững, kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm, nhằm hạn chế những ảnh hưởng của con người đối với hệ sinh thái, hứa hẹn sẽ là xu hướng tiên quyết trong tương lai.

SỐNG TỐI GIẢN

Sống tối giản nghĩa là muốn ít đi, không bị bó buộc vào vật chất, và như vậy thì tinh thần cũng được giải phóng. Người Nhật gọi lối sống tối giản là Danshari, với tôn chỉ là không đem về những thứ không cần thiết. Mỗi vật dụng trong ngôi nhà đều phải có một chức năng nhất định, hoặc càng đa năng càng tốt. Sống tối giản không có nghĩa là keo kiệt, bủn xỉn mà ngược lại, người chọn sống tối giản không chỉ thông minh trong cách bài trí nhà cửa mà còn hiểu được giá trị của đồ dùng, lựa chọn chất lượng hơn số lượng, chấp nhận bỏ tiền mua những món đồ tốt, có tuổi thọ cao. Không những thoát khỏi cám dỗ của việc mua sắm, sống tối giản còn là cách hữu hiệu để chúng ta giảm thiểu lượng rác gia dụng thải ra môi trường.

Ngoài ra, xu hướng xây nhà cỡ nhỏ cũng là một chọn lựa tốt. Những ngôi nhà này được xây vừa đủ bằng các vật liệu thân thiện với môi trường như pin mặt trời hay ống dẫn nước mưa, giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, 87% điện năng tiêu thụ và giảm thiểu 93% khí CO2 so với nhà hiện đại, đồng thời cắt giảm những chi tiết dư thừa. Phần diện tích không sử dụng được dành cho mảng xanh như trồng cây hay rau sạch hữu cơ.

LỰA CHỌN PHƯƠNG TIỆN GIAO THÔNG HỢP LÝ

Ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính một phần bắt nguồn từ lượng khí thải và hơi nóng mà các phương tiện giao thông thải ra khi di chuyển. Vì vậy, càng hạn chế các phương tiện giao thông lớn, bạn càng góp phần bảo vệ môi trường nhiều hơn. Nếu có việc gần nhà, hãy ưu tiên đi bộ, xa hơn một chút có thể đi xe đạp, sau đó mới đến xe máy. Nếu phải đi xe hơi, bạn có thể chọn giải pháp chia sẻ, đi cùng nhiều người để tiết kiệm chi phí và giảm số chuyến. Hoặc tốt hơn nữa thì bạn đi các phương tiện công cộng. Việc hạn chế sử dụng đồ ngoại nhập cũng là một cách rất hữu hiệu. Các chuyến tàu và máy bay vận chuyển hàng hóa tiêu hao nhiều năng lượng và thải ra nhiều khí CO2 hơn tất cả các phương tiện trên cộng lại đấy.

 

CRE: ELLE

PINTEREST

19 Th10 2021

31 SỰ THẬT CUỘC SỐNG CÓ THỂ KHIẾN BẠN BẤT NGỜ

Từ những lời khuyên hữu ích đến những sự thật thú vị, dưới đây là 31 điều có thể bạn chưa từng biết đến.

Với sự phát triển của kỹ thuật công nghệ, chúng ta có thể truy cập không giới hạn vào kho dữ liệu của nhân loại vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến sự nhiễu loạn của thông tin và các phương tiện truyền thông. Một số thông tin đáng được biết đến hơn một số khác, quan trọng là chúng ta cần biết chọn lọc. Có thể bạn chưa từng nghe qua 31 sự thật nhỏ dưới đây, nhưng chúng có thể nâng tầm chất lượng cuộc sống của bạn.

https://www.elle.vn/bi-quyet-song/su-that-cuoc-song-bat-ngo

error: Content is protected !!
Hotline: 0988 73 75 77